Poker

Poker là gì? Cách chơi Poker dành cho người mới

Poker (hay xì tố) là một trò cờ bạc đã xuất hiện từ thế kỷ 19 tại các nước phương Tây. Không chỉ đơn giản là một trò cá cược năm ăn năm thua. Poker còn được biết đến là một môn sử dụng trí óc và được đông đảo mọi người công nhận. Sự hấp dẫn và phổ biến của Poker đã vượt qua biên giới phương Tây. Tiếp đến, du nhập tới khắp nơi trên thế giới và trở thành môn chơi được yêu thích nhất. Nhiều dân chơi bài chuyên nghiệp công nhận bộ môn này là đỉnh cao của cờ bạc.

Bài viết này sẽ phổ biến một cách đơn giản và dễ hiểu nhất về cách chơi Poker. Ngoài ra, giúp các bạn có thể làm quen nhanh chóng với trò chơi cực kỳ trí tuệ này.

bài bài

Giới thiệu sơ lược về Poker

Poker là môn chơi bài sử dụng bộ bài Tây 52 lá. Trong một ván Poker, người chơi được chia các lá bài riêng để kết hợp với những lá bài chung được lật ra trên bàn. Điều này tạo thành một kết hơp bài mạnh nhất (dùng bài riêng và bài chung). Người có bộ bài mạnh nhất sẽ thắng tất cả tiền cược trên bàn. Một bàn chơi Poker thông thường theo quy tắc: Bài riêng từng người + 5 lá bài trên bàn => Ráp lại bài ăn lớn nhất sẽ thắng.

Trước đây, chỉ có cộng đồng du học sinh và người Việt ở nước ngoài mới biết đến Poker. Tuy nhiên những năm gần đây, dân chơi cờ bạc trong nước cũng đã bắt đầu phổ biến và yêu thích môn chơi này.

Không chỉ đơn thuần là một trò cờ bạc giải trí, Poker còn là một nghề hái ra tiền khi các tay chơi Poler chuyên nghiệp đều là những triệu phú đô la. Nếu bạn tự tin với óc phân tích và khả năng đọ não của mình, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền nhờ vào chơi Poker.

bàn chơi bài poker

Luật chơi Poker

Về luật chơi Poker thì có rất nhiều phiên bản khác nhau tùy vào từng địa phương. Tuy nhiên phổ biến nhất và được quốc tế công nhận đó là Texas Hold’em. Chính vì thế khi nói đến Poker mà không nhắc gì thêm thì mọi người sẽ ngầm hiểu rằng đây là trò Texas Hold’em. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn chơi Poker theo thể loại này.

Các quy tắc chung cần nắm rõ:

 • Một bàn chơi Poker thông thường sẽ có từ 2-10 người chơi. Riêng với Poker online, thì người ta thường chơi theo bàn 9 người, 6 người hoặc 2 người.
 • Trên một bàn Poker sẽ luôn xuất hiện một ký hiệu hình tròn bao quanh chữ D (Dealer) giúp xác định vị trí người chơi. Sau mỗi ván bài, vị trí Dealer sẽ dịch chuyển theo chiều kim đồng hồ.
 • Mỗi người chơi được chia hai lá bài riêng được gọi là bài tẩy. Sẽ có năm lá bài chung được lật ra lần lượt ở giữa bàn. Một ván bài Poker đầy đủ sẽ có bốn vòng cược. Sau cùng, người chơi nào có bộ bài mạnh nhất (kết hợp từ bài tẩy của mình với bài chung trên bàn) sẽ là người chiến thắng. Tuy nhiên, ván Poker cũng có thể kết thúc sớm, khi có người tố và tất cả người chơi còn lại đều bỏ bài không theo, khi đó người tố là người thắng.
 • Sau mỗi vòng cược, tất cả tiền cược được gom chung vào một chỗ, gọi là pot. Một vòng cược chỉ kết thúc khi tiền cược của tất cả mọi người đều ngang bằng nhau và không ai tố tiếp.
 • Người thắng sẽ ăn trọn tiền cược (pot). Trường hợp bạn đã cược hết tiền trước mọi người (all-in) thì chỉ có thể ăn được số tiền trong pot tính đến thời điểm tất tay.

Tại mỗi vòng cược, người chơi có những lựa chọn sau:

 • Bỏ bài (Fold): Kết thúc chơi và chờ ván tiếp theo. Khi bạn cảm thấy bài nhỏ và khả năng không thể thắng thì bạn có thể bỏ bài. Bạn sẽ mất toàn bộ số tiền đã cược trước đó nếu có.
 • Cược (Bet): Bạn được quyền cược khi chưa có ai làm việc đó. Lúc này, những người chơi còn lại nếu muốn tiếp tục chơi thì ít nhất phải theo bằng với số tiền bạn đã cược, nếu không họ có thể bỏ bài (fold).
 • Theo (Call): Cược tiếp một số tiền bằng người chơi trước đã cược hay tố để tiếp tục được chơi.
 • Tố (Raise): Khi đã có người cược, người chơi sau có thể tăng thêm tiền cược, còn gọi là tố. Điều này nhằm thể hiện rằng họ đang nắm trong tay bộ bài rất mạnh.
 • Tố tất tay (All-in): Cược hoặc tố toàn bộ số tiền mà người chơi đang có. Thường xảy ra khi người chơi cực kỳ tự tin với bài của mình, hoặc cũng có thể tạo đòn tâm lý để những người chơi khác tự bỏ bài qua đó dành chiến thắng. Sau khi tố tất mà ván bài vẫn tiếp tục (có người all-in theo) thì người chơi chỉ được ngồi xem mà không thực hiện thêm bất kỳ hành động nào cho đến cuối ván bài.
 • Xem (Check): Khi chưa có ai cược, bạn cũng có quyền không cược và ngồi đợi xem hành động của người kế tiếp.

Quá trình diễn ra của một ván Poker hoàn chỉnh

Ở đầu một ván Poker, hai người chơi đầu tiên bên tay trái Dealer sẽ phải lần lượt đặt một khoản cược bắt buộc, gọi là tiền mù. Người chơi đầu tiên đặt mù nhỏ gọi là small blind. Người chơi kế tiếp đặt mù lớn gọi là big blind. Mù lớn gấp hai lần mù nhỏ và nó cũng chính là khoản cược tối thiểu ở các vòng cược sau. Lý do gọi đây là tiền mù là bởi vì người chơi phải đặt cược trước cả khi biết mình được chia bài gì.

Việc chia bài sẽ bắt đầu sau khi tiền mù được đặt. Mỗi người chơi được chia hai lá bài tẩy và sau đó là bốn vòng cược sẽ được diễn ra theo trình tự sau:

 • Vòng 1: Pre-flop

Ngay sau khi tất cả người chơi đã biết bài tẩy của mình là gì, vòng cược đầu tiên sẽ diễn ra. Người chơi tiếp theo bên trái của big blind được hành động đầu tiên (bỏ bài, cược, theo…) Và cứ tiếp tục như thế, những người chơi tiếp theo cũng lần lượt thực hiện hành động của mình.

Vòng Pre-flop sẽ kết thúc khi tiền cược của tất cả người chơi bằng nhau. Toàn bộ tiền cược của mọi người được gom vào một chỗ (Pot).

 • Vòng 2: Flop

Ở vòng Flop, ba lá bài chung đầu tiên sẽ được lật ngửa.

Một vòng cược mới được bắt đầu từ người đầu tiên vẫn còn chơi nằm phía tay trái của vị trí Dealer. Và cũng tương tự như ở vòng Pre-flop, người chơi thực hiện những bước đi riêng của mình. Tuy nhiên ở vòng này, người chơi còn có thêm tùy chọn xem (check) để chuyển lượt cho người kế tiếp nếu trước đó chưa có ai cược.

 • Vòng 3: Turn

Ở vòng này, lá bài chung thứ tư sẽ được lật và những người chơi còn lại trên bàn sẽ tiếp tục một vòng cược mới giống như ở vòng trước.

 • Vòng 4: River

Đây là vòng chơi cuối cùng. Ở vòng River, lá bài chung thứ năm được lật ra, đồng nghĩa với việc tất cả người chơi đều đã biết kết hợp bài trong tay của mình là như thế nào.

Những người chơi còn lại trên bàn Poker sẽ tiếp tục tiến hành một vòng cược cuối cùng với luật chơi cũng giống như các vòng trước đó.

Kết thúc vòng cược cuối cùng này, nếu số người chơi còn lại lớn hơn một thì tất cả sẽ cùng ngửa bài gọi là Showdown. Người có kết hợp bài mạnh nhất dựa theo bảng thứ hạng tay bài sẽ là người thắng cuộc và giành được pot (tất cả tiền cược).

Lúc này, ván bài sẽ kết thúc và vị trí Dealer sẽ được chuyển tới người chơi kế tiếp theo chiều kim đồng hồ để bắt đầu một ván bài mới.

Xếp hạng các bộ bài trong Poker

Người chơi sẽ dùng bài tẩy của mình để kết hợp với năm lá bài chung trên bàn. Sau đó, tạo thành một kết hơp bài mạnh nhất gồm năm lá. Sử dụng bao nhiêu lá bài tẩy tùy thích có thể hai lá, một lá hoặc không lá nào!

Sau khi kết hợp bài, bạn sẽ có một trong các tay bài (hand) dưới đây. Lưu ý là trong Poker, chất hay màu của lá bài không có ý nghĩa gì cả. Tay bài giống nhau mà khác chất thì có giá trị bằng nhau. Các tay bài có giá trị từ mạnh tới yếu theo thứ tự dưới đây:

 • Sảnh chúa (Royal Flush): hay còn gọi là sảnh rồng, thùng phá sảnh lớn hay sảnh hoàng gia. Đây là tay bài mạnh nhất gồm năm lá bài 10, J, Q, K, A cùng một chất.
 • Thùng phá sảnh (Straight Flush): gồm năm lá bài liên tiếp đồng chất. Nếu 2 người đều có thùng phá sảnh thì ai có lá bào cao nhất sẽ thắng.
 • Tứ quý (Four of a kind): gồm 4 lá bài giống nhau và 1 lá bài lẻ. Trường hợp hai người cùng có tứ quý, ai có tứ quý lớn hơn sẽ thắng. Nếu như cùng là tứ quý (do tứ quý nằm trong bàn bài chung) => ai có bài lẻ lớn hơn sẽ thắng.
 • Cù lũ (Full house): là kết hợp của 1 bộ ba và 1 bộ đôi. Khi 2 người đều có cù lũ thì ai có bộ ba lớn hơn sẽ thắng. Khi cả 2 đều có bộ ba bằng nhau thì xét tiếp đến bộ đôi.
 • Thùng (Flush): gồm năm lá bài đồng chất nhưng không liền nhau. Nếu hai người cùng có thùng thì ai có lá bài lớn nhất sẽ thắng. Nếu lá bài lớn nhất như nhau thì xét tiếp đến là thứ 2 và cứ tiếp tục như vậy.
 • Sảnh (Straight): là 5 lá liền nhau không đồng chất. Nếu nhiều người cùng có sảnh thì ai có lá bài cao nhất sẽ thắng.
 • Bộ ba (Three of a kind): là tay chứa ba lá bài giống nhau. Trường hợp hai người cùng có bộ ba thì bộ ba của ai lớn hơn sẽ thẳng. Nếu cùng một bộ ba thì sẽ lần lượt đọ hai lá bài lẻ còn lại.
 • Hai trận (Hai Cặp): xây dựng 2 mũi tên nhau và 1 lá bài. Trường kết hợp với nhau, có 2 người, có thể có sự cố. Nếu không có gì thì không có gì khác nhau.
 • Một phần hai (đôi): tay bài có hai phần của nhau. Một trong những phần tử của bạn Mùi phạm với nhau, có thể mang lại cho nhau.
 • Mạc di (Thẻ cao): Trường kết hợp khi tay của bạn và năm tên là. Không có gì khác nhau, không có gì khác nhau. Khi rất nhiều người có thể làm được điều đó. Một phần của nhau như vậy

Kết luận

Có thể có một phần của họ. Bạn có thể gặp nhau và vui vẻ. Tuy, một phần của trò chơi. Bạn có thể có một phần của nhau. Bạn có thể tham gia trò chơi này, bạn có thể tham gia

Chúc mừng thành công!